Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động chuyên môn

Hào hứng, sôi nổi với các hoạt động học tập của cô và trò khối 5 trường Tiểu học Ngọc Khánh

30/12/2021

Còn khoảng một tháng nữa học kì I năm học 2021-2022 sẽ kết thúc. Trong suốt gần một học kì qua, cô và trò chưa thể trực tiếp gặp nhau. Tất cả các hoạt động dạy và học đều diễn ra trên môi trường trực tuyến. Vì vậy, hơn bao giờ hết, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy để học sinh “tạm dừng đến trường, không dừng việc học” sao cho hiệu quả, đảm bảo các giờ dạy trực tuyến đạt chất lượng là nhiệm vụ, cũng là trăn trở của mỗi giáo viên. Tập thể giáo viên khối 5 trường Tiểu học Ngọc Khánh đã luôn tích cực học hỏi, sáng tạo, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, kĩ thuật sử dụng phần mềm, cách thức ứng dụng vào từng hoạt động sao cho hấp dẫn, lôi cuốn, tăng tính tương tác với học sinh.

Để việc học với học sinh trở nên thú vị hơn, các cô giáo khối 5 đã đổi mới phương pháp, tổ chức nhiều hoạt động học tập với các hình thức Vui học - học vui. Học sinh không chỉ được học kiến thức mà còn được phát triển năng lực tự học, giải quyết vấn đề, có tư duy phản biện và tổng hợp. Đồng thời kĩ năng số của các em cũng được nâng cao.

Khởi động làm cho không khí lớp học thật hào hứng

Tổ chuyên môn khối 5 đã xây dựng nội dung bài học sáng tạo với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin hiện đại vào từng giờ học. Các trang slide bài giảng được thiết kế đẹp mắt, các hoạt động vui học, khởi động trước mỗi giờ học đã hấp dẫn các em ngay từ đầu tiết học. Cùng với đó, các em được tích cực tương tác, tự mình thể hiện các kĩ năng sử dụng thiết bị học trực tuyến khiến các em vô cùng hứng khởi.

Ngày 21/12/2021, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Phòng Giáo dục và Đào tạo Ba Đình đã chọn Trường Tiểu học Ngọc Khánh làm đơn vị dự giờ khảo sát. Cùng với sự đồng hành, chỉ đạo sát sao của Ban Giám hiệu, giáo viên khối 5 đã tích cực đổi mới, linh hoạt các hình thức giảng dạy, mang lại cho học sinh những giờ học trực tuyến hiệu quả. Những công cụ được sử dụng hợp lí như Google form, Azota, Google classroom, các ứng dụng trong zoom… đã mang lại hiệu quả cho các giờ học. Các tiết học của các con học sinh và các cô giáo trong khối 5 đã  được đoàn đánh giá cao.

Có thể nói, dạy và học trực tuyến là xu hướng tất yếu trong bối cảnh hạ tầng công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhất là trước diễn biến khó lường của dịch bệnh. Để quá trình chuyển đổi và kết hợp hài hòa giữa dạy học truyền thống và trực tuyến đạt hiệu quả, các giáo viên khối 5 đã kịp thời nắm bắt, thay đổi phương pháp dạy học cùng hình thức tổ chức để mang đến cho học sinh không khí học trực tuyến hấp dẫn, giúp các em học sinh ngày càng say mê hơn với việc học.

Chúc các thầy cô nhà trường có nhiều sức khỏe để tiếp tục cống hiến.

Ban truyền thông Trường TH Ngọc Khánh