Trang chủ Thư viện trường em

Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một tấm gương sáng, một cuốn sách hay - Giới thiệu sách tháng 2 Cuốn sách Sự tích hội Chùa Hương

16/02/2024

Sự Tích Hội Chùa Hương - Tranh Truyện Dân Gian Việt Nam Cuốn sách giúp chúng ta hiểu vì sao hằng năm, cứ vào độ Tết đến xuân về, khi công việc đồng áng tạm xong, người người từ khắp nơi nô nức trảy hội chùa Hương để tạ ơn Trời, Phật, cầu phúc lộc an lành cho năm mới...

“Sự tích Hội Chùa Hương” là một hội lớn vào bậc nhất ở nước ta từ xưa đến nay. Câu chuyện về anh chàng Lười theo làn hương thơm dẫn đường lên núi tìm kho của do bà tiên để lại, từ đó mà trở nên giàu có giúp chúng ta tìm được cội nguồn phong tục trảy hội chùa Hương. Từ xưa cho đến nay du khách trẩy hội Chùa Hương đã biết đến một quần thể hang động mang đậm màu sắc tín ngưỡng dân gian – du khách đến Chùa Hương cầu mong được thắp một nén tâm hương trước đấng siêu phàm và lời nguyện cầu mọi sự tốt lành.

Chùa Hương gắn liền với tín ngưỡng dân gian thờ Bà Chúa Ba. Theo truyền thuyết thì ở vùng “Linh sơn phúc địa này “ vào thế kỷ đầu tiên đã có công chúa Diệu Thiện tục gọi là chúa Ba ứng thân của Bồ Tát Quán Thế Âm đã vào tu hành 9 năm đắc đạo thành phật đi cứu độ chúng sinh. ( Ngày Phật Đản là ngày 19 tháng Hai hàng năm theo Âm lịch ). Đây cũng là giữa mùa xuân, mùa của trăm hoa đua nở, cây cỏ xanh tươi khí trời mát mẻ.

Người xưa có câu “ Xuân du phương thảo địa “. Mùa xuân đến nơi đất có hoa cỏ đẹp. Hoặc quan niệm “tháng Giêng là tháng ăn chơi”, nên các tao nhân mặc khách thường lui tới những nơi có danh thắng đẹp thưởng ngoạn, chính vì thế Chùa Hương là nơi hội tụ của bao người.

Vào tháng 3 năm Canh Dần (1770) Chúa Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm tuần du Trấn Sơn Nam với cả quân dưới trướng. Nhà Chúa đã vào động Hương Tích thắp hương vãn cảnh và đề lên vách đá cửa động năm chữ “Nam Thiên Đệ Nhất Động”. Động Hương Tích đã là nơi linh địa, lại được Nhà Chúa ca ngợi “Nam Thiên Đệ Nhất Động” thì lại càng đắc địa với lòng người. Vì lẽ động Hương Tích thờ Phật Bà Quán Thế Âm, là chỗ dựa tinh thần của lòng dân để cầu bình an và mọi điều tốt lành.

Lễ khai sơn vốn là nghi lễ của người việt cổ tạ ơn thần núi, Chúa Sơn Lâm và cầu mong trong năm mới làm ăn may mắn tránh được tai ương, tà ma thú giữ. Trong ngày lễ này, sau những nghi thức cúng lễ dân làng cử một vị bô Lão có uy tín trong làng, gia đình song toàn, nhà không có tang… Thay mặt dân làng cầm dao đi ra phía sau Đền chặt một số cành cây, giây leo “làm phép”. Kể từ ngày hôm đó người dân mới chính thức vào rừng.

Ngày nay cùng với sự phát triển của xã hội, lễ hội Chùa Hương đã trở thành một lễ hội lớn thu hút hàng triệu lượt du khách về thăm quan chiêm bái. Ban tổ chức lễ hội cũng lấy ngày mùng 6 tháng Giêng Âm lịch hàng năm là ngày khai hội Chùa Hương. Và mỗi độ xuân về du khách thập phương lại nô nức trẩy hội, tạo nên một lễ hội tâm linh vui bậc nhất cỗi trời Nam, có thời gian diễn ra lâu nhất và có lượng du khách về trẩy hội đông nhất. Giờ đây lễ hội Chùa Hương đã trở thành một nét văn hoá tâm linh của người dân Việt Nam.

Bộ sách Tranh Truyện Dân Gian Việt Nam do NXB Kim Đồng ấn hành là cuốn sách hay đối với người đọc. Mỗi câu chuyện đều gắn bó với truyền thống nước Việt, với hồn cốt người Việt, để các em lớn lên, không quên gốc rễ của mình. Thầy cô và các con học sinh tìm đọc cuốn sách tại Thư viện trường.

Nhân viên Thư viện