Trang chủ Trang chủ

STEM - Sân chơi cuối tuần đầy bổ ích cho các bạn học sinh trường Tiểu học Ngọc Khánh

22/05/2022

 

Giáo dục STEM (STEM education) là một cách tiếp cận liên ngành trong quá trình học, trong đó các khái niệm học thuật mang tính nguyên tắc được lồng ghép với các bài học trong thế giới thực, ở đó các bạn học sinh được áp dụng kiến thức và kỹ năng trong các lĩnh vực khoa họccông nghệkỹ thuật và toán học vào trong các bối cảnh cụ thể, giúp kết nối giữa trường học, cộng đồng, nơi làm việc và các tổ chức toàn cầu, được truyền đạt đan xen và kết dính lẫn nhau cho học sinh trên cơ sở học thông qua thực hành và hướng đến giải quyết các vấn đề thực tiễn. Ngoài ra, giáo dục STEM còn chú trọng trang bị cho học sinh những kỹ năng mềm cần thiết cho sự thành công trong công việc sau này như kỹ năng cộng tác, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo, tư duy phản biện…

Giáo dục STEM giúp học sinh nhận thấy được tầm quan trọng của kiến thức các môn khoa học, toán và công nghệ và hướng đến sự vận dụng kỹ thuật trong việc giải quyết các vấn đề. Các con cũng đã được học các chương trình tích hợp STEM, ví dụ như thông qua các trò chơi làm mô hình núi lửa, làm bong bóng bay, làm chong chóng quay...Mặc dù chỉ là các trò chơi đơn giản nhưng được xây dựng và tổ chức có hệ thống và có sự kết nối các nhóm kiến thức với nhau. Mục đích chính của chương trình giáo dục STEM không phải để đào tạo ra các nhà khoa học,nhà toán học, kỹ sư mà chính nằm ở truyền cảm hứng trong học tập, thấy được mối liên hệ giữa các kiến thức (nhất là các kiến thức về khoa học và toán), và nhận thức được tầm quan trọng của các kiến thức STEM ảnh hưởng đến thế giới và sự phát triển của xã hội trong tương lai. Ngoài ra, các kỹ năng thực hành khoa học và kỹ thuật cũng góp phần quan trọng trong việc vận dụng các kiến thức được học trong việc giải quyết vấn đề.Với mong muốn đó, ngày 20/5/2022 Trường tiểu học Ngọc Khánh đã tổ chức chương trình trải nghiệm STEM dành cho học sinh toàn trường.

Tham gia chương trình, mỗi bạn học sinh sẽ lần lượt được trải nghiệm các hoạt động thú vị ở 9 trạm. Chính các hoạt động này giúp các con phát huy trí não, có góc nhìn đa chiều về những vấn đề trong cuộc sống. Tư duy phản biện, khả năng giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm dần được hình thành thông qua các trải nghiệm.

 

Buổi trải nghiệm đã kết thúc trong không khí vui tươi và đầy hứng khởi. Với những thành công bước đầu của việc tổ chức các hoạt động giáo dục STEM và hoạt động trải nghiệm sáng tạo, thầy và trò trường Tiểu học Ngọc Khánh tin tưởng rằng giáo dục STEM sẽ là hình thức dạy học phù hợp, giúp phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh. Cùng với đó, nhà trường cũng sẽ luôn tìm tòi, học hỏi và đối mới chương trình, phương pháp dạy và học cho phù hợp nhất với sự thay đổi của xã hội thời hiện đại ngày nay.


Tác giả: Trường Tiểu học Ngọc Khánh
 
Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 5/5 trong 2 đánh giá
Chia sẻ: