Trang chủ Trang chủ

Hoạt động trải nghiệm làm bánh trôi nước của học sinh lớp 4A1

16/04/2024

Hoạt động trải nghiệm làm bánh trôi nước của học sinh lớp 4A1

Cứ đến ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm, người Việt lại nô nức chuẩn bị những đĩa bánh trôi, bánh chay để cúng ông bà tổ tiên trong ngày Tết Hàn thực và đây trở thành một hoạt động thường niên. Nhân ngày Tết Hàn thực, các con học sinh lớp 4A1 đã có một buổi trải nghiệm thực hành làm bánh trôi vào buổi chiều Thứ Năm ngày 11/4/2024 nhằm giáo dục cho các em về truyền thống của dân tộc ta.

Bánh trôi được làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới, thật đúng như trong câu thơ của Bà Huyện Thanh Quan miêu tả bánh trôi nước:

‘‘Thân em vừa trắng lại vừa tròn

Bảy nổi ba chìm với nước non.’’

Trước khi học sinh nặn bánh, các con được tìm hiểu về Sự tích ngày Tết Hàn thực thông qua đoạn phim ngắn. Sau đó, cô giáo chủ nhiệm hướng dẫn chi tiết từ cách sử dụng từng loại nguyên liệu cho đến các bước thực hiện. Bạn nào cũng đều háo hức, mong chờ được tự tay mình làm ra những viên bánh trôi đẹp mắt, ngon miệng.

Để làm được những đĩa bánh trôi đẹp mắt và thơm ngon, không hề dễ dàng đâu các bạn nhé. Nguyên liệu làm bánh phải có gạo nếp ngon. Có thể trộn thêm gạo tẻ nhưng gạo nếp vẫn phải chiếm đa số. Có gạo làm vỏ bánh, cần có thêm đường làm nhân để tạo vị ngọt cho bánh. Nhân bánh truyền thống là bằng mật có vị thơm đậm đà. Bước nặn bánh cũng cần đến sự khéo léo tỉ mỉ của các bạn nhỏ. Bánh trôi được nặn tròn, to vừa phải. Cho một viên đường vào trong, nặn bột bao kín để khi luộc, đường không chảy ra. Bánh và nhân đường phải theo một tỉ lệ hợp lí. Không nên để bánh hay nhân quá to hoặc quá nhỏ sẽ làm mất ngon khi ăn. Thưởng thức bánh trôi cũng là cả một nghệ thuật. Bánh trôi được bày vào đĩa, rắc lên trên một lớp vừng mỏng được rang thơm. Bánh trôi cho vào miệng, ngậm lại rồi cắn sẽ cảm nhận được vị ngậy của gạo, vị ngọt của đường. Phải tự tay làm rồi thưởng thức mới cảm nhận hết cái ngon của bánh, các bạn học sinh vô cùng háo hức khi tự tay mình làm ra những chiếc bánh trôi chuẩn hương chuẩn vị để thưởng thức.

Một ngày Tết Hàn thực mà lại rất “ấm áp”, vui tươi và vô cùng ý nghĩa đối với cô và trò lớp 4A1!

Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 4/5 trong 1502 đánh giá
Chia sẻ: